• Airdrop Vietincome

Trading Lesson: Trends và Các Trends cơ bản trong Trading Cryptocurrency

Trade coin theo xu hướng (Trend) là một chiến thuật trade hiệu quả mà bất kỳ trader nào cũng nên biết. Bài đầu tiên trong loạt Series Hưỡng dẫn Trade Coin của Vietincome sẽ giới thiệu cho các bạn Xu hướng trong trade coin là gì và các Xu hướng cơ bán trong trade coin.

Trade coin theo xu hướng là gì?

Theo định nghĩa Hán-Việt, xu hướng là sự nghiêng hẳn về một hướng của một sự vật, một trạng thái. Trong thị trường Cryptocurrency, xu hướng thể hiện dưới sự dịch chuyển giá của một coin hoặc của vốn hóa thị trường.

Vì sao có xu hướng? Giá của thị trường được xác định dựa trên lượng cung cầu, với từng tỉ lệ lượng cung cầu nhất định sẽ tạo ra một xu hướng khác nhau trên thị trường.

Trade coin theo xu hướng là phương pháp trade thuận theo xu hướng, bạn xác định xu hướng và sử dụng chiến lược dành cho xu hướng đó để kiếm lời. Nếu xu hướng tăng, bạn chỉ việc mua vào và chờ bán ra ở giá cao. Nếu xu hướng giảm, bạn dùng chiến lược bán khống để kiếm được lợi nhuận.

Trade coin theo xu hướng đảm bảo bạn luôn có lợi nhuận từ thị trường, dù thị trường đang ở up-trend hay down-trend.

Các Trends cơ bản trong Trading Cryptocurrency

Trong trade coin theo xu hướng, ta phân biệt 3 loại xu hướng chính: xu hướng tăng, xu hướng giảm và không xu hướng (hay thị trường đi ngang, xu hướng chưa xác định, xu hướng trung lập). Trên thực tế, bình quân xu hướng trung lập chiếm tới 60-70% giá của một đồng coin.

Xu hướng tăng

Trong xu hướng tăng, giá của coin liên tục tăng với đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, giá mới cao hơn giá cũ. Trong biểu đồ nến, xu hướng tăng thể hiện bởi những cây nến xanh liên tục (sóng tăng) và xen vào đó là cụm nến đỏ (sóng điều chỉnh).

Nếu sóng điều chỉnh (nến đỏ) có giá đóng cửa thấp hơn giá đỉnh của sóng tăng trước đó thì ta có thể xác định đó là xu hướng tăng bền vững. Xu hướng tăng bền vững thường tăng chậm và đều, biên độ tăng nhỏ tạo các vùng hỗ trợ cứng, khó bị phá vỡ.

Xu hướng tăng mạnh thì ngược lại, tăng nhanh và biên độ lớn, sóng điều chỉnh có giá đóng cửa cao hơn giá đỉnh của sóng tăng. Xu hướng tăng mạnh thường do có bàn tay của cá mập, cá voi tác động để bơm giá. Xu hướng này thường không bền vững và dễ bị phá vỡ.

+ Đặc điểm của Xu hướng tăng

Xu hướng tăng thường là một khoảng thời gian ổn định, sự biến động là thấp, khối lượng giao dịch cũng tương đối thấp và các sóng tăng đều đặn bị gián đoạn bởi các sóng giảm ngắn. Sự gia tăng biến động hoặc khối lượng cao bất thường có thể được hiểu là dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng tăng sắp kết thúc.

Trading trong xu hướng tăng có lẽ là dễ dàng nhất, tuy nhiên đó cũng có thể là thách thức để đi vào những xu hướng phản kháng vì bạn phải nhảy vào xu hướng khi “nó đã tăng rất nhiều…”. Như một câu ngạn ngữ cũ nói,

“Thị trường bò (Bulls Market) sẽ không cho phép bạn vào và Thị trường gấu (Bear Market) sẽ không cho phép bạn ra ngoài”.

+ Chiến lược giao dịch giao dịch trong xu hướng tăng

  • Nhập xu hướng khi giá đóng trên mức cao mới (vượt qua mức cao nhất trước đó)
  • Đặt stop-loss tại (hoặc thấp hơn) swing trước thấp.
  • Di chuyển điểm dừng lỗ trên mỗi swing mới thấp

=> Swing là nơi giao thoa giữa sóng tăng và sóng giảm

Chúng ta hãy xem ví dụ trước của Vietincome về các điểm vào và ra theo chiến lược này:

Xu hướng giảm

Xu hướng giảm có chiều ngược lại với xu hướng tăng. Trong xu hướng giảm, giá của coin liên tục giảm với đáy mới thấp hơn đáy cũ, giá mới thấp hơn giá cũ. Trong biểu đồ nến, xu hướng giảm thể hiện bởi những cây nến đỏ liên tục (sóng giảm) và xen vào đó là một cụm nến xanh (sóng hồi).

Do nhà đầu tư có xu hướng bán tháo khi có tin xấu về thị trường nên xu hướng giảm thường rõ rệt hơn với các cây nến đỏ dài và giá sụt giảm rất nhanh. Trong xu hướng giảm cũng có xu hướng giảm mạnh và xu hướng giảm bền vững.

+ Đặc điểm của Xu hướng giảm

Xu hướng giảm về cơ bản khác xu hướng tăng, biến động thường cao, hành động giá là luẩn quẩn và các động thái phản kháng cũng rất hoang dã. Nói chung, xu hướng giảm là khó khăn hơn nhiều để Trading.

Chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy xu hướng giảm (phương pháp được sử dụng là shorting):

+ Chiến lược giao dịch trong xu hướng giảm.

Chiến lược giao dịch của xu hướng giảm là tương tự với ví dụ về xu hướng tăng giá ở trên, nhưng đặc biệt là các động thái phản kháng có sư khác biệt rõ rệt. Thực sự, Trading các điểm vào và thoát đối với xu hướng này khó khăn hơn nhiều

Không xu hướng

Không xu hướng hay xu hướng không rõ ràng, xu hướng khó xác định trong một khung thời gian nhất định. Trong không xu hướng có thể tồn tại các xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm trong một khung thời gian nhỏ hơn. Nhưng về tổng thể ta khó xác định xu hướng dài hạn, giá thường tăng giảm đột biến, các vùng hỗ trợ/kháng cự dễ dàng bị phá vỡ.

Ở bài viết này, Vietincome chỉ định nghĩa Trend trong trading là gì và các Trend cơ bản trong Trading, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Trading với Investing

Follow Vietincome on below:

If you have any questions please comment below and do not forget to hit share to Vietincome dynamic updated regularly.

loading...

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.