Vietincome App

Thông tin chi tiết về hợp đồng tương lai Bitcoin (Phần 2)

Tiếp theo Series về Hợp đồng tương lai Bitcoin, ở bài viết tiếp theo này Vietincome dành riêng cho việc giải thích tương lai bitcoin và cách chúng tác động đến giá cơ bản của BTC.

Khoảng thời gian hiệu lực

Hợp đồng tương lai Bitcoin là các công cụ có hạn ngày đáo hạn. Mỗi hợp đồng có ngày đáo hạn riêng của mình (ngày hoàn thành giao dịch), sau đó hợp đồng được coi là không hợp lệ. Theo thời hạn hiệu lực, tương lai được chia thành hàng quý và nối tiếp.

Hầu hết tương lai là tương lai hàng quý. Đây là những hợp đồng tiêu chuẩn hóa cho việc mua / bán các đối tượng giao dịch được thực hiện trong tháng cuối cùng của mỗi mùa. Ngày giao dịch cuối cùng, theo quy định, rơi vào khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 20 của mỗi tháng quý cuối cùng và được biểu thị bằng các ký hiệu sau:

 • H – Tháng 3 
 • M – Tháng 6 
 • U- Tháng 9 
 • Z- Tháng 12

Hợp đồng tương lai là hợp đồng trung gian có ngày đáo hạn rơi vào bất kỳ tháng nào khác trong năm khác với quý trước. Ngày giao dịch cuối cùng của tương lai như vậy, theo quy định, rơi vào ngày thứ Sáu tuần thứ 3 của tháng. Ngày kết thúc hợp đồng được quy định cụ thể trong đặc điểm kỹ thuật của thỏa thuận tương lai.

Bitcoin tương lai có mặt trên CME và CBOE và có ngày hết hạn của riêng họ:

 • Đối với các hợp đồng CME, đây là ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng hoặc ngày trước đó nếu rới vào một ngày lễ
 • Đối với hợp đồng CBOE, ngày hết hạn là ngày làm việc thứ hai trước ngày thứ Sáu của tuần thứ 3 của tháng.

 

Điều khoản giao dịch hợp đồng tương lai

Vào năm 2018, việc giao dịch trực tiếp với Hợp đồng tương lai Bitcoin được hỗ trợ trên một số trao đổi tiền điện tử, bao gồm OKCoin và BitMEX. Theo báo cáo, trong suốt thời kỳ suy thoái gần đây, khối lượng giao dịch trên BitMEX đã tăng lên trên 40% toàn bộ thị trường.

Nếu bạn muốn giao dịch Bitcoin tương lai trên các nền tảng được điều chỉnh thông qua một nhà môi giới trung gian, bạn có thể chọn một trong hai sàn giao dịch: CBOE và CME.

Người bán và người mua ký hợp đồng với sàn giao dịch và tất cả các tương tác khác giữa họ sẽ đi qua nhà thanh toán bù trừ. Giao dịch tương lai của Bitcoin bao gồm ba giai đoạn:

 • Bước 1 – Nhập vào vị trí: Tại bước này, nhà giao dịch, mua tương lai, dự đoán chuyển động của giá trị tiền điện tử.
 • Bước 2 – Giai đoạn chờ đợi: Khi dự đoán của nhà giao dịch là chính xác và giá trị của nội dung di chuyển đúng hướng, anh ấy chọn thời điểm thích hợp nhất để đóng vị trí của mình. Nếu dự báo không chính xác, thì nhà giao dịch phải xác định thời điểm bạn có thể rời khỏi thị trường, bị lỗ tối thiểu.
 • Bước 3 – Giai đoạn đóng cửa: Đây là giai đoạn cuối cùng của giao dịch tương lai, trong đó chủ sở hữu tương lai bán một hợp đồng và sửa lợi nhuận hoặc lỗ của nó.

Khi tương lai được mua, nhà giao dịch chỉ trả tiền hoa hồng trao đổi và thanh toán số tiền bảo đảm cho hợp đồng. Thông thường, kích thước của tài sản bảo đảm nằm trong khoảng 4-10% số tiền của thỏa thuận tương lai. Do sự biến động mạnh của tiền điện tử, đối với tương lai bitcoin, kích thước của tài sản thế chấp luôn luôn tăng lên và có thể lên tới 30-50%, nhưng trung bình là 10-20%. Các rủi ro tài chính ít hơn, ít hơn sẽ là kích thước của số tiền ký quỹ.

Một đơn vị giao dịch trên sàn giao dịch CBOE bằng 1 bitcoin (mã XBT), và kích thước của hợp đồng tương lai trên nền tảng CME bao gồm 5 bitcoin (BTC ticker). Bitcoin tương lai là một loại giải quyết hợp đồng, và việc thực hiện diễn ra bằng cách xác định sự khác biệt giữa chi phí mở một vị trí và giá trị của chỉ số thanh toán vào ngày tương lai được đóng lại. Chỉ số tài chính được quản lý bởi một bên đặc biệt.

Giao dịch như thế nào

Giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin không có bất kỳ bí mật hoặc khác biệt cụ thể nào từ các công cụ giao dịch khác. Kịch bản này cũng giống như trong việc sử dụng các công cụ giao dịch khác: để tạo ra lợi nhuận, bạn cần phải dự đoán hướng bitcoin sẽ đi theo hướng nào. Bạn xây dựng một dự báo cho một khoảng thời gian nhất định và mua một hợp đồng tương lai.

=> Ví dụ, kế hoạch đơn giản nhất để sử dụng một hợp đồng tương lai Bitcoin trông như thế này: biết rằng chi phí bitcoin sẽ tăng lên, tại thời điểm viết, bạn có thể mua tương lai hai tháng với 10 bitcoin với mức giá 4,000 USD. Nếu dự đoán của bạn thành sự thật, và chi phí của BTC thực sự tăng lên, bạn chỉ cần theo dõi các dấu ngoặc kép trên thị trường. Nếu trong thời hạn hợp đồng, giá Bitcoin tăng lên 4,500 USD, bạn có thể bán tương lai mà không phải đợi đến ngày đáo hạn và kiếm được 5,000 USD (lợi nhuận $ 500 x 10 bitcoin).

Bạn có thể nhận được lợi nhuận như vậy mà không cần tương lai Bitcoin; nó là đủ để thực sự mua 10 Bitcoin và chờ báo giá thay đổi đúng hướng. Nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ phải hoạt động trên toàn bộ giá trị của tài sản: 10 x $ 4,000 = 40,000 USD. Nhưng khi mua Bitcoin tương lai, bạn sẽ chỉ phải trả phí môi giới và trả tiền gửi trung bình 10-20% số tiền tương lai ($ 4,000- $ 8,000).

Như với bất kỳ công cụ giao dịch nào, giao dịch kỳ hạn không chỉ đòi hỏi phải có kiến ​​thức về tài chính cơ bản mà còn là một cách tiếp cận cân bằng để lập kế hoạch, phân tích và chú ý đến chi tiết. Bạn nên nghiên cứu tốt tất cả các điều kiện của việc trao đổi, lịch trình công việc, hoa hồng, phí, v.v.

Để có thể tham gia vào hợp đồng tương lai, bạn sẽ cần phải mở một tài khoản môi giới và mỗi trao đổi độc lập sẽ quyết định liệu nó có cho phép bạn giao dịch trên trang web của mình hay không. Yêu cầu ký quỹ cũng được thiết lập bởi chính các nhà môi giới.

Nhiều sàn giao dịch có thể bảo vệ tài sản khỏi những thay đổi đột ngột về giá trị của chúng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, trên trao đổi CBOE, có những quy tắc như vậy để đình chỉ giao dịch, khi giá của tiền điện tử bắt đầu thay đổi đáng kể. Cụ thể: nếu chi phí tăng nhanh hoặc giảm 10% thì giao dịch sẽ bị ngừng trong 2 phút; nếu khóa học tăng hoặc giảm 20%, việc sử dụng công cụ tài chính sẽ bị ngừng trong 5 phút.

Giá tương lai cũng có các mức giá khác nhau. Ví dụ, CME đặt giá, có tính đến dữ liệu từ các nền tảng trao đổi mã hóa Bitstamp, Kraken, Coinbase Pro và ItBit và CBOE tạo thành giá trị của hợp đồng tương lai, bắt đầu từ tỷ giá hối đoái trên sàn giao dịch Gemini.

Tác động của tương lai lên giá Bitcoin

Có một số lo ngại rằng tương lai bitcoin có thể được sử dụng cho giao dịch tích cực. Tuy nhiên, nếu giá trị của các hợp đồng như vậy mất kiểm soát, thì các trọng tài sẽ can thiệp.

Bitcoin tương lai là các công cụ đầu cơ cho phép bạn ảnh hưởng đến giá trị của BTC mà thậm chí không sở hữu nó. Các nhà phê bình, trong đó có một số từ ngành công nghiệp tương lai, cho rằng các hợp đồng như vậy là quá sớm và, trong trường hợp xấu nhất, đại diện cho một rủi ro hệ thống, do sự biến động cơ bản của thị trường mật mã.

Tuy nhiên, việc sử dụng tương lai trên Bitcoin có hai hậu quả đáng kể:

 1. Bitcoin tương lai, không giống như tiền điện tử chính nó, có thể được giao dịch trên sàn giao dịch quy định và đây là tin tuyệt vời cho các nhà giao dịch quan ngại về việc thiếu các nhà quản lý trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.
 2. Các công cụ giao dịch mới mở ra cơ hội sử dụng Bitcoin ở những khu vực cấm giao dịch tiền điện tử. Và điều này sẽ mở ra cánh cửa để tham gia rộng hơn vào thị trường tiền điện tử của các công ty khổng lồ và các nhà đầu tư từ các quốc gia khác nhau.

Hợp đồng tương lai sẽ mang lại nhiều thanh khoản hơn cho thị trường, từ đó, sẽ đơn giản hóa việc thực hiện các hoạt động với tiền điện tử và làm cho giao dịch có lãi hơn. Việc sử dụng chúng chủ yếu nhằm cân bằng biến động giá trong các tài sản cơ bản.

Tessline

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.