Vietincome App

SEC đình chỉ hoạt động công cụ đầu tư “mạo danh” ETF/ETN Bitcoin và Ethereum

Trong một thông báo đăng tải vào hôm Chủ nhật (09/09), Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra lệnh đình chỉ hoạt động hai loại hình chứng khoán nợ ETF/ETN mang tên Bitcoin Tracker One và Ether Tracker One, phát hành bởi XBT Provider AB, công ty con của CoinShares Holdings.

SEC đã nêu lí do “gây nhầm lẫn trong các thành phần thị trường” của Mỹ về bản chất thật sự của công cụ đầu tư này là nguyên nhân dẫn đến quyết định trên.

Lệnh đình chỉ đã bắt đầu có hiệu lực vào 4:30 sáng nay (10/09) và sẽ kéo dài đến 10:59 sáng ngày 21/09. Hoạt động giao dịch trên những sàn khác không phải của Mỹ sẽ không bị gián đoạn.

“Đơn đăng ký nộp lên bởi các bên môi giới để cho phép chào mời và bán những sản phẩm tài chính này ở Mỹ, cũng như là trên các website giao dịch, gọi chúng với cái tên ‘exchange traded fund’ (ETF). Trong khi đó, những nguồn phổ thông khác xếp chúng vào ‘exchange traded note’ (ETN). Ngược lại, đơn vị phát hành thì lại gọi chúng trong tài liệu của mình là ‘chứng nhận không liên kết vốn sở hữu’,” thông báo của SEC ghi rõ.

SEC sau đó lí giải hành động của mình là “vì lợi ích của công chúng” và nhất quán với sứ mệnh “bảo vệ nhà đầu tư” của cơ quan này.

Tin tức này xuất hiện chỉ một tháng sau khi Bitcoin Tracker One và Ether Tracker One, vốn đã được giao dịch trên sàn Nasdaq Stockholm từ hồi 2015, có những động thái tiếp cận đến nhà đầu tư Mỹ, khởi đầu bằng việc niêm yết giá theo đồng đô la Mỹ bắt đầu từ 15/08.

Được xem là “màn dạo đầu nhẹ nhàng” để đưa công chúng đến hoạt động đầu tư tiền điện tử, hai sản phẩm tài chính trên khác đơn giản hơn rất nhiều so với các quỹ ETF phức tạp, đề xuất mà trong thời gian qua liên tục bị SEC hết hoãn lại thì bác bỏ.

“Tất cả những ai mà đang đầu tư bằng đồng đô la Mỹ từ giờ sẽ có thể tiếp cận đến những sản phẩm này, khi trước đó chúng chỉ được hoán đổi sang euro và krona Thuỵ Điển,” CEO CoinShares Holdings Ryan Radloff phát biểu vào thời điểm ấy.

Follow us on:

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.