Vietincome App

Monero với ZCash: Crypto nào bảo mật hơn và riêng tư nhất

Khi nói đến các đồng coin bảo mật hiện có trên thị trường, hai đối thủ lớn nhất là ZCash (ZEC) và Monero (XMR).

Cả hai Cryptocurrencies này đều có các giao thức ở cạnh cắt của công nghệ Blockchain. Cả hai đều đã chứng minh bản thân trong một khoảng thời gian dài và tương đối nổi tiếng trong hệ sinh thái mã hóa.

Tuy nhiên, chúng có thực sự được so sánh không? Và, nếu có, đồng xu nào dành cho bạn sự riêng tư nhất?

Trong bài viết này, Vietincome sẽ cố gắng so sánh hai Blockchains và lợi ích riêng tư của họ. Vietincome cũng sẽ xem xét các giao thức khai thác của họ và tác động có thể có đối với an ninh nói trên.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu so sánh, chúng ta phải xem xét công nghệ then chốt thúc đẩy mỗi đồng coin.

Tổng quan về ZCash

ZCash (ZEC) được phát hành dưới dạng Fork of Bitcoin trong năm 2016. Do đó, nó có chung một số điểm chung với Bitcoin ở chỗ nó cũng là một đồng tiền Proof-of-Work và có tổng số tiền 21 triệu Zcash

Tuy nhiên, đó là nơi mà những điểm tương đồng kết thúc.

ZCash được đặc biệt phân chia bởi nhà phát triển chính, Zooko Wilcox, để trở thành một lựa chọn thay thế riêng cho Bitcoin. Như vậy, có một số công nghệ khá tiên tiến đã được đưa vào giao thức Zcash để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.

Giao thức bảo mật ZCash

Một trong những tính năng bảo mật quan trọng nhất trên ZCash là sử dụng các chứng minh không có kiến ​​thức và triển khai thực hiện trong zk-SNARK của chúng .

Một giải thích đầy đủ về những điều này nằm ngoài phạm vi của văn bản này. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản của một bằng chứng không có kiến ​​thức là có thể chứng minh điều gì đó là đúng mà không truyền đạt bất cứ điều gì khác hơn là sự thật .

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những dịp khi bạn muốn chứng minh rằng bạn biết mật khẩu hoặc có quyền truy cập vào khóa riêng của đồng tiền điện tử mà không thực sự gửi chúng.

Ví dụ về “Proofing” Secret Data

Thông qua việc sử dụng zk-SNARK, ZCash cho phép người dùng ẩn giao dịch của họ khỏi phần còn lại của mạng. Chúng được gọi là giao dịch “được che chắn” và chúng sử dụng các địa chỉ bắt đầu bằng “z” (z-address). Các giao dịch được bảo vệ này không bắt buộc và người dùng phải chọn sử dụng chúng.

Người dùng thông thường sẽ sử dụng t-address của họ là giao dịch không được che chở và minh bạch. Đây không phải là khác với giao dịch Bitcoin thông thường ở chỗ chúng được phát sóng vào mạng và hoàn toàn công khai.

Dưới đây là một hình ảnh hữu ích mà hãy xem xét các động thái của các giao dịch được che chắn và không được che chắn

Ví dụ về các giao dịch ZCash khác nhau. 

Như bạn thấy, chỉ khi người dùng gửi tiền từ một z-address cho người khác là các giao dịch hoàn toàn riêng tư.

Thiết lập “đáng tin cậy”

Một quirk độc đáo khác của ZCash phụ thuộc vào thứ mà họ gọi là “thiết lập đáng tin cậy”.

Về cơ bản, đây là một buổi lễ công khai mà những người sáng tạo ZCash đã bắt tay vào để loại bỏ mạng lưới “chất thải độc hại” trong tương lai.

Trong trường hợp này, chất thải độc hại có nghĩa là có nghĩa là để chỉ đến khóa “chủ” riêng tư duy nhất có thể được sử dụng để tạo ra ZEC giả. Khóa riêng này là một sản phẩm phụ để tạo ra giao thức kiến ​​thức không có kiến ​​thức ban đầu.

Điều này là không có nghi ngờ một mối quan tâm cho tất cả người dùng trong hệ sinh thái.

Do đó, các nhà phát triển đã tạo ra một buổi lễ phức tạp, nơi một nhóm người tham gia sẽ phá hủy các mảnh chìa khóa riêng tư độc đáo (gọi là mảnh vỡ) để đảm bảo rằng chúng sẽ không bao giờ kết hợp và tạo ra chất thải độc hại đáng sợ.

Quỹ của người sáng lập

Quỹ của người sáng lập là một trong những khía cạnh gây nhiều tranh cãi của hệ sinh thái ZCash.

Điều này đã được mã hóa vào giao thức ZCash như vậy mà những người sáng lập sẽ nhận được 10% của tổng số tiền mineable (2.1m ZEC) mà sẽ được phân bổ gia tăng trong 4 năm đầu tiên của dự án. Nhiều người coi đây là “thuế khai thác” và ở mức hiện tại, đó là 20% tổng số tiền thưởng.

Phân chia Quỹ của người sáng lập ZCash. 

Nó cũng không có nghĩa là không đáng kể. Với mức giá hiện nay, quỹ của người sáng lập sẽ nhận được khoảng 1.425 ZEC mỗi ngày, tương đương với 179$ mỗi ngày . Trong khi một số người coi đây là một ví dụ về “da trong trò chơi”, những người khác nghĩ rằng nó là làm giàu của các thợ mỏ.

Để công bằng với các nhà phát triển ZCash, không phải tất cả số tiền đều hướng đến những người sáng lập vì khoảng 2,5% phần thưởng sẽ đầu tư vào R & D và dự trữ.

Tổng quan về Monero

Monero cũng là một nhánh của một tiền điện tử khác được gọi là Bytecoin. Nó được chia ra vào tháng 4 năm 2014 và dựa trên giao thức CryptoNote.

Monero giống như ZCash ở chỗ nó sử dụng một giao thức chứng minh công việc nhưng sử dụng một thuật toán băm khác được gọi là CryptoNight có khả năng chịu ASIC cao hơn so với equalash của ZCash.

Tuy nhiên, những đổi mới thực sự của Monero là khi nói đến các tính năng nâng cao tính riêng tư của họ.

Giao thức Monero

Monero dựa vào một số công nghệ mã hóa khá tiên tiến để ẩn các giao dịch của người dùng. Chúng bao gồm các khái niệm sau:

  • Địa chỉ ẩn: Các địa chỉ này được sử dụng để ẩn địa chỉ của người nhận khỏi blockchain. Chúng là địa chỉ một lần được tạo bởi người gửi và được dựa trên địa chỉ mà người nhận đã cung cấp cho họ. Chỉ có hai bên sẽ biết Monero được gửi đến đâu.
  • Vòng chữ ký: Trong khi địa chỉ Stealth giúp người nhận, chúng tôi vẫn cần phải ẩn địa chỉ của người gửi. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng chữ ký của Ring để che giấu địa chỉ của người gửi tiền. Nó sử dụng chữ ký của nhiều bên để ký giao dịch. “Mixin” này tạo ra một mức độ đáng tin cậy nhất định cho người gửi.
  • Vòng giao dịch bảo mật: Ring CT là một bản cập nhật tương đối mới cho giao thức Monero đã được triển khai vào năm 2017. Điều này sử dụng các chức năng mã hóa để ẩn số tiền đã gửi do đó làm cho giao dịch hoàn toàn ẩn danh

Công nghệ bảo mật Monero. 

Các giải thích kỹ thuật về cách các chức năng công nghệ này tham gia khá nhiều và Vietincome sẽ không đề cập đến nó ở đây. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần lưu ý là Monero yêu cầu tất cả các giao dịch là giao dịch riêng và lựa chọn duy nhất mà người dùng có trong đó là số lượng “Mixins” để sử dụng trong giao dịch.

Chống lập trường ASIC

Cộng đồng tiền điện tử chia ASIC ra 2 nhóm:

Một số xem chúng như là một cách tuyệt vời để cung cấp cho sức mạnh để khai thác hiệu quả hơn các đồng tiền điện tử. Một số Khác xem chúng như là một công cụ độc hại giúp tập trung một mạng, lái xe ra các thợ mỏ GPU và do đó làm cho chuỗi ít đáng tin cậy hơn.

Cộng đồng Monero ở nhóm thứ 2. Các nhà phát triển và hệ sinh thái nổi tiếng với sự thù địch của họ đối với các chip khai thác ASIC. Do đó, không chỉ họ đã sử dụng một thuật toán băm mà là chống lại ASIC nhưng họ cũng khó phân chia mã Monero trong tháng tư để tránh khỏi nguy cơ gây ra bởi Bitmain Antminer X3.

Điều này cho thấy rằng cộng đồng Monero đang tích cực làm việc chống lại sự đe dọa của các ASIC này và hạnh phúc hơn khi chia rẽ mã của họ khi đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào từ ASIC. Đây cũng là một rào cản đối với bất kỳ nhà sản xuất ASIC nào khác muốn theo đuổi.

Cải tiến giao thức

Có hai bản cập nhật thực sự quan trọng đang được thực hiện trên giao thức Monero được thiết lập để làm cho mạng an toàn hơn và riêng tư hơn nhiều. Đây là sự ra mắt của giao thức Kovri I2P và Bullet.

Kovri sẽ cho phép Monero định tuyến các giao dịch qua mạng I2P trong khi các bằng chứng đạn sẽ làm cho các giao dịch Monero hiệu quả hơn và do đó rẻ hơn để bắt đầu.

Monero hoặc ZCash?

Những gì phân tích ở trên cho thấy rằng cả hai Cryptocurrnecies sử dụng công nghệ khá tiên tiến. Cả hai đều đã được khoảng một thời gian, đã chứng minh các trường hợp sử dụng của họ và có lựa chọn riêng của họ.

Tuy nhiên, bạn nên chọn đồng xu riêng tư hàng đầu của mình?

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn về công nghệ và mối quan tâm tiềm năng mà một số có thể có.

Bảo mật giao dịch

Cả chữ ký vòng Monero / công nghệ địa chỉ ẩn cũng như các zk-SNARK trên ZCash đều hoạt động như dự định. Họ có thể ẩn dữ liệu giao dịch và đặt chúng hoàn toàn riêng tư. Tuy nhiên, chúng được thực hiện theo một cách khác.

Trong khi các giao dịch Monero là tất cả riêng tư theo mặc định , ZCash chỉ có chúng như là bắt buộc . Điều này có nghĩa là hầu hết mọi người (ngoài sự lười biếng hoặc thờ ơ) sẽ không sử dụng z-address của họ. Trên thực tế, hiện tại chỉ có khoảng 13% tổng số giao dịch của ZCash sử dụng địa chỉ được bảo vệ của họ. Con số này thậm chí còn ít hơn khi bạn nhìn vào tỷ lệ phần trăm khối lượng.

Tỷ lệ phần trăm giao dịch riêng của ZCash.

Điều này có nghĩa là những người dùng sử dụng địa chỉ được bảo vệ của họ ngay lập tức có thể nghi ngờ “có điều gì đó để ẩn” ngay cả khi họ không làm điều đó. Do đó, hành động của người dùng không làm cho địa chỉ của họ được bảo vệ là giảm sự riêng tư của những người làm.

Mặt khác, Monero đã quyết định rằng ngoại tác tiêu cực này không có lợi cho hệ sinh thái gắn kết. Họ quyết định thực hiện tất cả các giao dịch của họ một cách riêng tư. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch trên mạng Monero trông giống hệt nhau và hệ sinh thái nói chung là mạnh hơn cho nó.

Mặc dù đã có những lo ngại về rủi ro về các khoản tiền của Monero và tác động của chúng đối với công nghệ chữ ký vòng, đây là những “trường hợp cạnh tranh” và không đe doạ đến mạng.

Hơn nữa, trong hardfork Monero gần đây, họ tăng mức Mixin tối thiểu lên 6 từ mức tối thiểu trước đó là 4. Các lớp bổ sung của sự từ chối hợp lý này sẽ giúp che khuất những thứ nhiều hơn thế.

Mối quan tâm của sự tập trung

Tập trung là một cái gì đó mà sẽ liên quan đến bất kỳ hệ thống phân phối cho phép một mình mà đã được tập trung vào sự riêng tư.

Trong trường hợp Monero so với phân cấp ZCash, có vẻ như Monero đang tích cực chiến đấu chống lại bất kỳ loại tập trung nào. Vietincome đã thấy điều này với hành động của họ trong việc khó tìm mã gần đây để tránh rủi ro của ASIC CryptoNight.

Các nhà phát triển đã làm cho nó biết rằng họ sẽ luôn luôn đi theo tuyến đường Anti-ASIC. Nếu không có ASIC, điều đó có nghĩa là người dùng trung bình vẫn có thể đóng góp sức mạnh băm cho mạng từ các thiết bị GPU gia đình của họ. Điều này lấy sức mạnh ra khỏi bàn tay của một vài trang trại khai thác lớn và đặt nó trở lại vào tay của cộng đồng.

Không quá nhiều có thể nói về các thợ mỏ ZCash. Việc giới thiệu gần đây của Equihash Antminer Z9 có nhiều người thợ mỏ trong cộng đồng tức giận về sự thiếu hành động từ các nhà phát triển và những người sáng lập.

Sau đó, có câu hỏi về những người sáng lập và quỹ của Người sáng lập.

Đây là một vấn đề gây tranh cãi cho cộng đồng và khái niệm rằng một nhóm các cá nhân sẽ kiểm soát 10% của tất cả các ZEC khai thác là khá đáng lo ngại.

Trong khi một số người có thể lập luận rằng điều này phù hợp với ưu đãi của họ, nó chỉ làm như vậy cho đến khi họ đã nhận được tất cả các phần thưởng của họ. Điều gì sẽ xảy ra nếu sau 4 năm họ có 10% của họ và quyết định bán ra và lùi lại một bước từ dự án? Không có “trao đổi” như có với cổ phiếu. Một khi họ có ZEC, họ có thể dễ dàng bán chúng và rời khỏi dự án.

Thiết lập tin cậy

Trong khi thiết lập đáng tin cậy và buổi lễ xây dựng được thực hiện để tối đa hóa sự tin tưởng vào giao thức ZCash, có rất nhiều nhân viên bảo mật vẫn gặp vấn đề với nó.

Điều này là bởi vì nó được dựa trên cộng đồng tin tưởng với sự chắc chắn 100% rằng chìa khóa riêng tư chủ hoàn toàn bị phá hủy và không bao giờ có thể được xây dựng lại.

Điều này là vô cùng khó khăn để làm như không ai có thể thực sự “xác minh” này là trường hợp. Chắc chắn, bạn có video, hình ảnh và lời khai từ buổi lễ nhưng bạn vẫn không thể nói, mà không có một cái bóng nghi ngờ, rằng một bản sao khóa riêng không tồn tại ở đâu đó. Thật vậy, một trong những cực đại quan trọng nhất của crypto là: “Đừng tin, xác minh”

Mặc dù nhiều khả năng các nhà phát triển ZCash đã có thể phá hủy các mảnh khóa riêng tư một cách hiệu quả, nhưng đây không phải là thứ mà bạn có thể xác minh độc lập. Tôi sẽ không thực sự thoải mái khi đặt một số tiền lớn vào một tài sản tiền điện tử mà thiếu các đặc tính xác minh độc lập.

Monero có cạnh

Trong khi Vietincome không nghi ngờ rằng ZCash là một tiền điện tử tiên tiến với giao thức bảo mật mạnh mẽ, các điểm trên làm cho nó rõ ràng đối với tôi rằng Monero vẫn là đồng tiền riêng tư hàng đầu.

Cộng đồng thúc đẩy phát triển Monero là một số lập trình viên có ý thức bảo mật và riêng tư nhất trong cộng đồng tiền điện tử. Chúng chủ yếu được thúc đẩy bởi ý thức hệ và không quá nhiều bằng cách kiếm tiền.

Hơn nữa, Monero đã chứng tỏ bản thân.

Ví dụ, khi FBI đưa người sáng lập ra thị trường mạng đen Alphabay , họ đã có thể xác định được bao nhiêu tiền điện tử của anh ta. Chỉ có một đồng xu mà họ không thể có thêm thông tin.

Trích xuất từ ​​Forfeiture tài sản.

Trong khi điều này có thể là một trường hợp bị cô lập, nó thêm trọng lượng đằng sau vụ án cho Monero.

Tóm lại

Khi ngày càng có nhiều người trở nên nhận thức được sự cần thiết của một sự riêng tư trên blockchain, họ sẽ dần dần chuyển qua các đồng coin có tính bảo mật và riêng tư.

Trong khi có một số đồng coin cạnh tranh về tính bảo mật để chiếm thị phần, Tuy nhiên Monero và ZCash vẫn được xem là 2 đồng coin có tính bảo mật  và riêng tư nhất. Cả hai đã chứng minh mình là có hiệu quả và khả năng mở rộng và cả hai đều được thông qua ở tốc độ kỷ lục.

Tuy nhiên, dựa trên các thông tin trên, Vietincomesẽ có nhiều khả năng tin tưởng vào sự riêng tư và bảo mật của Monero hơn là ZCash.

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.