Vietincome App

Lược sử Bitcoin (phần 6) – Sàn giao dịch đầu tiên

VIETINCOME hân hạnh chia sẻ với độc giả loạt bài về lịch sử Bitcoin của tác giả Kai Sedgwick, viết cho trang Bitcoin.com.

Ngoài việc khai thác, cách duy nhất để có được bitcoin trong những ngày đầu là giao dịch trên các diễn đàn hoặc IRC. Sự sắp xếp này dựa vào bên kia hoàn thành thỏa thuận của họ, vì lúc đó có rất ít dịch vụ ký quỹ. Bitcoin đã không phải chờ đợi lâu để một sàn giao dịch chuyên dụng mọc lên. Và may mắn thay, việc đó đã diễn ra vào tháng 3 năm 2010.

Trao đổi tiền điện tử đầu tiên không phải là ở Bitstamp, Vircurex hoặc Btc-e. Trên thực tế, đây là một nền tảng (hiện không còn tồn tại nữa) được gọi là Bitcoinmarket.com. Trang web đã được đề xuất trên diễn đàn Bitcointalk (?) bởi tài khoản “dwdollar” vào ngày 15 tháng 1 năm 2010. “Chào mọi người, tôi đang trong quá trình xây dựng một cuộc trao đổi”, anh ta viết. “Tôi có kế hoạch lớn cho nó, nhưng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây sẽ là một thị trường thực sự nơi mọi người sẽ có thể mua và bán Bitcoin với nhau“.

Tôi đang cố gắng tạo ra một thị trường nơi Bitcoin được coi là hàng hóa. Mọi người sẽ có thể giao dịch Bitcoin lấy đô la và đầu cơ vào giá trị. Về lý thuyết, điều này sẽ thiết lập tỷ giá hối đoái theo thời gian thực, đồng nghĩa vớitham chiếu giá trị hiện tại của Bitcoin là gì, so với đồng đô la.

Đề xuất của Dwdollar là một việc rất cần thiết, vì vào thời điểm đó, có rất ít sự đồng thuận chung về giá trị của một bitcoin. Hiện nay, hầu hết các biểu đồ giá có thời điểm sớm nhất là vào mùa hè năm 2010, tại thời điểm 1 BTC được giao dịch với giá khoảng 0,05 đô la, mặc dù khi Bitcoinmarket.com ra mắt vào tháng 3 năm đó, một bitcoin có giá khoảng 0,003 đô la – có nghĩa là cần khoảng 333 BTC để đổi được 1 đô la !

Bitcoinmarket.com chính thức ra mắt

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2010, Bitcoinmarket.com đã đi vào hoạt động. Giống như tất cả các nền tảng mọc lên trong những ngày đầu, việc trao đổi khá khó khăn và các lỗ hổng thường được vá theo phản hồi từ các thành viên diễn đàn Bitcointalk. Trang web đã chấp nhận Paypal như là phương tiện trao đổi đầu tiên giữa BTC – Fiat. Hệ thống này hoạt động được một thời gian, nhưng khi Bitcoin phát triển, số lượng kẻ lừa đảo cũng tăng theo. Sau một loạt các giao dịch gian lận, Paypal đã bị xóa khỏi sàn giao dịch vào ngày 4 tháng 6 năm 2011.

Cùng ngày, một người dùng diễn đàn đã bắt đầu cảm nhận sức nóng của cộng đồng Bitcoin: “Thị trường đang trở nên tồi tệ. Hôm qua, tôi thấy một anh chàng bán BTC trên ebay với giá 20 đô la. Nghĩ rằng anh sẽ không bán ngay. Bán tất cả 30 đến 4 nhà thầu khác nhau trong 12 giờ. Và sáng nay tôi thấy bitcoinmarket.com ở mức 23,99 đô la! Tôi thường là một người mua và giữ những tài sản tốt, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng này đang làm tôi hoảng sợ. Tôi chỉ sở hữu 75 BTC, nhưng cảm thấy mình đã là người giàu có”.

Tiếp theo đó, hàng loạt sàn giao dịch mới đã sẵn sàng để đón nhận cơn sóng thần bitcoin, nhiều người trong số họ đã bị cuốn theo sau khi biết về một thị trường web được xem như Con đường tơ lụa ra mắt vào tháng Hai năm đó. Người kế nhiệm của Bitcoinmarket.com ra mắt vào tháng 7 năm 2011 và đến năm 2014 đã xử lý 70% tất cả các giao dịch bitcoin toàn cầu. Tên của nó, tất nhiên là Mt. Gox.

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.