Vietincome App

Lược sử Bitcoin (phần 2) – Biểu tượng Bitcoin

VIETINCOME hân hạnh chia sẻ với độc giả loạt bài về lịch sử Bitcoin của tác giả Kai Sedgwick, viết cho trang Bitcoin.com.

Trong phần thứ hai của loạt bài về những khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử Bitcoin, chúng ta cùng đến với các sự kiện trong việc lựa chọn Biểu tượng. Theo những gì còn lưu lại trên Internet, logo Bitcoin ban đầu là một trong số ít các khía cạnh phi kỹ thuật của Bitcoin mà Satoshi Nakamoto có tiếng nói trong đó.

Từ Baht đến Bitcoin

Khi Satoshi xuất bản Whitepaper của mình một thập kỷ trước, và sau đó khai thác khối đầu tiên hơn hai tháng sau đó, vẫn còn rất nhiều việc phải làm với Bitcoin. Không có ví, chưa có công cụ theo dõi mạng lưới, không có sàn giao dịch (thực tế là không có tỷ giá hối đoái) và cũng không có biểu tượng cho đồng tiền Bitcoin. Nỗ lực đầu tiên về logo được chính Satoshi thiết kế cho khách hàng Bitcoin đầu tiên và bao gồm một đồng tiền vàng có chứa các chữ cái BC. Tuy nhiên, vào đầu năm 2010, thời điểm một cộng đồng nhỏ bắt đầu hình thành, đã có đề nghị thay thế nó với việc sử dụng duy nhất một ký tự để đại diện cho đồng tiền điện tử đầu tiên.

“Tôi đề xuất dùng biểu tượng tiền tệ baht của Thái Lan, ฿, làm biểu tượng tiền tệ bitcoin chính thức và BTC làm mã tiền tệ”, NewLibertySt Standard – thành viên diễn đàn Bitcointalk viết vào ngày 5 tháng 2 năm 2010 (Bốn tháng trước đó, thành viên này cũng đã thực hiện giao dịch mua bitcoin đầu tiên bằng cách sử dụng tiền tệ Fiat, trả 5,02 đô la cho 5.050 BTC.) Sau đó các thảo luận đã diễn ra khá căng thẳng, khi một số người lo lắng cho rằng biểu tượng Baht có thể gây nhầm lẫn.

Logo mới cho kỷ nguyên mới

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2010, tài khoản “bitboy” đã chia sẻ logo Bitcoin được thiết kế mới, với các màu trắng và màu cam như hiện tại với một điều chỉnh nhỏ: xoay chữ ฿ theo chiều kim đồng hồ thêm 14%. “Thật thú vị, ký hiệu đô la có nguồn gốc từ hai thanh dọc chứ không phải một”, và tài khoản Hal Finney (người tham gia giao dịch đầu tiên với Satoshi) sửa thêm với hai thanh dọc bị cắt bớt. Đến năm 2011 thì các thảo luận đã lắng xuống và cộng đồng chưa đạt được đồng thuận về việc lựa chọn logo cho Bitcoin.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò vào giữa năm 2011 đã cho thấy người dùng diễn đàn bỏ phiếu áp đảo ủng hộ ฿ so với các lựa chọn khác như β, Ƃ, và Ƀ. Cho đến nhiều năm sau, vào tháng 6 năm 2017, Bitcoin cuối cùng cũng có được biểu tượng cho riêng mình như hiện tại.

Một điều thú vị khác là: từ “bitcoin” không hề xuất hiện một lần nào trong nửa đầu bản Whitepaper của Satoshi, nó chỉ hiển thị trong tiêu đề và tên của tên miền .org được in ngay bên dưới nó. Bitcoin, cho dù nó có ký hiệu là BTC, XBT, … cũng không đại diện cho một thương hiệu – đó là việc đã THAY ĐỔI THẾ GIỚI!

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.