Vietincome App

Lược sử Bitcoin (phần 1) – Khai sinh

VIETINCOME hân hạnh chia sẻ với độc giả loạt bài về lịch sử Bitcoin của tác giả Kai Sedgwick, viết cho trang Bitcoin.com.

Trong khi ngày 31 tháng 10 năm 2008 được ca ngợi là thời điểm then chốt trong lịch sử tiền tệ, vào thời điểm đó, rất ít người chú ý đến việc xuất bản Whitepaper của Bitcoin trong một mailing list được mã hóa. Giống như tất cả các cuộc cách mạng khác, cần có thời gian cho sự phát triển từ thời điểm sơ khai.

Thành công bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Khá khó khăn để xác định thời điểm Bitcoin chuyển từ một ý tưởng thành một phong trào. Có phải khi Satoshi Nakamoto khai thác khối (block) đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2009? Hay khi anh ta gửi giao dịch đầu tiên cho Hal Finney vài ngày sau đó? Hay nó đã âm thầm diễn ra trong suốt năm đó, khi các thảo luận chuyển từ danh sách gửi thư (mailing list) – nơi khởi đầu, đến Sourceforge, nơi diễn đàn Bitcoin đầu tiên được thành lập?

Đó là một trong những sự kiện còn gây tranh cãi. Điều không có gì phải bàn cãi là vào ngày 22 tháng 11 năm 2009, khi Satoshi chào đón các thành viên tham gia diễn đàn Bitcoin mới, được lưu trữ tại bitcointalk.org, ý tưởng của ông đã nảy nở và bén rễ với sự giúp sức của một số “tín đồ”. “Xin chào Satoshi, tất cả các thành viên diễn đàn và người dùng Bitcoin!”, đó là dòng reply đầu tiên cho bài viết mở đầu trên Bitcointalk của Satoshi. “Cảm ơn bạn đã phát triển Bitcoin. Một loại tiền kỹ thuật số ẩn danh / tiền điện tử P2P được chờ đợi quá lâu. Tôi rất ấn tượng và dự án này có tiềm năng lớn.

Sự khác biệt có thể làm nên tất cả

Khi viết lịch sử, không thể tránh khỏi sự gán ghép với các sự kiện, như sự giả định rằng mọi thứ đã diễn ra như là cách chúng được sắp đặt như vậy. Sự thật là Bitcoin, giống như tất cả các phong trào mới nổi khác, không được dự đoán là sẽ tạo nên những bất ngờ. Nếu không phải là sự kiên trì của những người chấp nhận cực kỳ sớm, những người đã giữ cho đứa con tinh thần của Satoshi sống sót qua thời điểm khó khăn, cùng với sự ngẫu nhiên và các sự kiện địa chính trị, Bitcoin có thể không có cơ hội nảy mầm. Sự tồn tại và mạnh mẽ ngày nay của nó có thể được quy cho sức mạnh của ý tưởng Satoshi, cùng với nỗ lực của những người có sở thích làm việc đến tận đêm khuya để vá các lỗi nghiêm trọng – ví như các y tá chăm sóc đứa trẻ Bitcoin cho đến khi mạng lưới non trẻ đủ mạnh mẽ để tồn tại.

Với ý nghĩa như vậy, bắt đầu từ hôm nay, news.bitcoin.com sẽ ghi lại một loạt các “chương” nhỏ của sự hình thành Bitcoin, từ các sự kiện trong cuộc sống cho đến các trao trên diễn đàn, nơi Satoshi giới thiệu đứa con tin thần của mình. Có thể Bitcointalk không phải là kho lưu trữ ý tưởng duy nhất, nó vẫn được xem như một địa điểm trung tâm của các thảo luận, chia sẻ trước khi có Twitter và Medium. Để tìm được chỗ đứng, nhiệm vụ đầu tiên đối với người dùng đầu tiên Bitcoin Bitcoin là xây dựng một thế Wgiới mà theo đó các ý tưởng có trong Whitepaper có thể được hiện thực hóa.

Điều tiên quyết với bất kỳ loại tiền mới nào”, tài khoản Hal Finney viết vào ngày 11 tháng 1 năm 2009 “là cách định giá nó. Ngay cả khi bỏ qua vấn đề thực tế là ban đầu là hầu như không ai chấp nhận nó, vẫn có một khó khăn để có một lập luận hợp lý về giá trị của một đồng tiền”.

Bạn có nghĩ rằng Bitcoin đã được định sẵn để tồn tại, hay may mắn và sự kiên trì đã đóng một phần trong những ngày đầu của nó? Vui lòng cho ý kiến bằng cách comment dưới đây nhé.

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.