ICO Fantom

Sending
User Rating 0 (0 votes)

Hiện tại, Fantom là một trong những ICO đang được canh me ráo riết nhằm đăng ký và mua được ico thành công. Fantom đồng thời được nhiều trang ico cho điểm cực cao.

Là nền tảng Dapp được sinh ra nhằm giải quyết các vấn đề của blockchain hiện tại như: sự khó khăn khi gia tăng, mở rộng kích thước chuỗi, tốc độ giao dịch chậm, phí giao dịch cao, lưu trữ dữ liệu kém và không hiệu quả… Fantom hứa hẹn sẽ mang đến xu hướng mới cho các crypto về nền tảng.

Fantom mở đăng ký Whitelist và KYC vào ngày 08/06/2018 lúc 9AM(GMT+0) tức 4h chiều VN (08/06)

1. Tổng quan về ICO FANTOM

 • Tên dự án: Fantom
 • Mã Token: FTOM
 • Token sẽ bán: 3,175,000,000
 • Hardcap: $39,000,000 USD
 • Giá Token: 1FTM = $0.04
 • Vốn hóa thị trường: $50,800,000 USD
 • Vốn hóa thị trường (sau 2 năm): $101,600,000 USD (5% lạm phát)
 • Chấp nhận thanh toán: ETH
 • Presale: 30% bonus, 3 tháng khóa Tokens
 • Thời gian đăng ký: Dự tính mở đăng ký vào ngày 8/6.
 • Thời gian bán: Tạm thời chưa xác định.

Nếu như các bạn tìm hiểu kỹ về công nghệ blockchain + cryptocurrency, các bạn có thể thấy một vài vấn đề hiện nay đã phát sinh. Ví dụ như Bitcoin đã phải tiến hành hard fork nhằm tăng kích thước khối + đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Điều này diễn ra là do các khối trong blockchain cho dù nhiều đến đâu thì cũng không đáp ứng được khi các giao dịch phát sinh nhiều vào cùng một thời điểm. Vì blockchain hoạt động theo nguyên tắc chuỗi khối, do đó khi nhiều giao dịch phát sinh tại một thời điểm thì nó sẽ bị tắc nghẽn. Một số ICO về hợp đồng thông minh (smart contract) thế hệ thứ 3 ra đời như ADA, EOS nhưng vẫn chưa giải quyết được điều này một cách triệt để.

Cách giải quyết triệt để là tạo ra một nền tảng có khả năng mở rộng chuỗi khối, ví dụ như IOTA, NANO… Với các nút xử lý giao dịch tồn tại không đồng bộ, các nền tảng này cho phép giao dịch diễn ra nhanh hơn. Vì các bạn không cần đợi sự xác nhận tuần tự, mà giao dịch có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nút nào. Để làm được điều này, các nền tảng trên sử dụng một biểu đồ mang tên Biểu đồ tuần hoàn (DAG) cho blockchain của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của các nền tảng này lại là thiếu đi hợp đồng thông minh.

Để giải quyết trọn vẹn cả 2 vấn đề trên, Ico Fantom ra đời. Fantom là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng DAG. Fantom sẽ cung cấp khả năng tương thích giữa tất cả các giao dịch của các cơ quan trên thế giới, một hệ sinh thái “real time”với chi phí thấp nhất.

2. Những vấn đề về công nghệ Blockchain trong Crypto

Giao dịch bị nghẽn, chậm

Nếu như các bạn biết đến BTC từ những năm trở về trước được sử dụng ít. Vì ít người biết về nó, cho nên tốc độ giao dịch của BTC thời gian đầu khá nhanh. Tuy vậy, càng về sau, khi mà càng nhiều người sử dụng, trao đổi BTC thì tốc độ giao dịch BTC càng chậm. Điều này có thể lí giải là do việc mở rộng các chuỗi blockchain gặp rất nhiều khó khăn. Bạn cứ tưởng tượng nó như mạng lưới giao thông của Sài Gòn, Hà Nội cho dễ hiểu. Kiểu như cứ tan tầm, ai cũng đổ ra đường thì chắc chắn những điểm giao cắt lớn sẽ dễ bị tắc, từ đó làm chậm cả một mạng lưới giao thông. Tương tự như vậy, khi số lượng người sử dụng BTC ngày một tăng, kích thước khối của blockchain buộc phải gia tăng mới đáp ứng được. Chính vì vậy mà BTC phải hark fork. Tuy nhiên, sự tăng lên về kích cỡ này khá khó khăn và chưa đạt hiệu quả tối đa.

Chi phí

Như các bạn đã biết, trong crypto currencies, vai trò của những “thợ mỏ” rất quan trọng. Việc họ tiến hành đào giúp cho các giao dịch không bị tắc nghẽn. Có 2 loại phí chính mà cần phải biết: phí xác nhận giao dịch và phí thưởng cho thợ mỏ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi mà một đồng coin được sử dụng nhiều (điển hình như BTC) thì việc đào BTC khó hơn, cạnh tranh cao hơn, và lợi nhuận thấp hơn. Do đó, chi phí đào BTC ngày một tăng, cho dù tốc độ giao dịch không tăng lên đáng kể.

Lịch sử dữ liệu

Nếu như các bạn đã hiểu nguyên tắc hình thành chuỗi khối blockchain, thì ắt hẳn sẽ biết: mỗi khối của blockchain khi hình thành sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu có liên quan đến các giao dịch tại chuỗi khối đó. Dữ liệu đó không thể mất đi, không thể chỉnh sửa hay thay đổi.

=> Điều này làm cho blockchain trở nên minh bạch và không có gian lận. Tuy nhiên, nó cũng có một hạn chế khá lớn. Đó là chúng ta không thể truy cập sâu hơn vào các dữ liệu cũ hơn, dữ liệu trước đó. Trong tương lai, khi mà blockchain được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống, việc quản lý, công khai cũng như quyền được tiếp cận nhiều hơn các dữ liệu trong này rất quan trọng.

3. ICO FANTOM và những giải pháp

Fantom là dự án ra đời nhằm giải quyết các vấn đề mà mình nhắc đến ở trên. Thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh trên mạng lưới DAG, Fantom cho phép mở rộng blockchain vô hạn và xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây. Chuỗi Open Fantom sẽ giải quyết các hạn chế trong khả năng mở rộng của blockchain hiện tại với giao thức Lachesis. Ngoài ra, về hệ thống dữ liệu, Fantom cũng tạo ra những nâng cấp mới mẻ với tên gọi “Story Data”.

Chúng ta cùng nhau đánh giá ico Fantom bằng cách “cắt nghĩa” một cách tối giản nhất, xem họ sẽ làm như thế nào? Phương án đó có khả thi không? Có thực sự giải quyết được các vấn đề trên không?

4. Tìm hiểu những công nghệ ẩn đằng sau dự án Fantom

Trước hết, nền tảng Fantom sử dụng một công nghệ độc đáo chính mang tên Opera. 

Lớp Opera này là thành phần chính, Opera Chain (chuỗi Opera) là một loại cơ sở hạ tầng phân tán mới, giải quyết khả năng mở rộng vấn đề blockchain hiện tại thông qua xử lý nhanh các khối nhanh trong một khối lớn tỉ lệ.

Chuỗi Opera sử dụng thuật toán đồng thuận mới với tên gọi thuật toán Lachesis. Thuật toán này vừa đảm bảo việc duy trì mức độ đồng thuận của blockchain như các thuật toán hiện có, vừa có khả năng xử lý 300.000 giao dịch/giây.

Kiến trúc thực tế của Fantom được chia thành ba lớp:

Phía dưới được gọi là Lớp lõi OPERA, chịu trách nhiệm tạo sự kiện và duy trì sự đồng thuận trên tất cả các nút thông qua Giao thức Lachesis. Các giao dịch được xác nhận bằng cách tận dụng Đồ thị theo chu kỳ được chỉ định (DAG), cho phép các nút xử lý giao dịch một cách không đồng bộ.

Tương tự như một blockchain, các giao dịch được lưu trên mỗi nút trong mạng, mặc dù dữ liệu không bắt buộc phải được lưu trên tất cả các nút. Để xác thực giao dịch, một loại nút thứ hai được sử dụng, được gọi là nút nhân chứng. Các nút nhân chứng kiểm tra tính hợp lệ trên tất cả các nút trên mạng. Các nút này dựa vào Proof of stake để chọn người xác nhận.

Tầng giữa của giao thức được gọi là lớp OPERA Ware. Lớp này hoạt động để thực hiện các chức năng như phát hành thanh toán, phần thưởng và viết “Data Story”.

Lớp trên cùng được gọi là Lớp ứng dụng OPERA và sẽ cung cấp các API có sẵn công khai cho dApps để sử dụng lớp trung lưu. Một khía cạnh đặc biệt là những gì Fantom gọi là “Câu chuyện dữ liệu”.

Trong khi Ethereum có khả năng hạn chế theo dõi các giao dịch trong quá khứ, Fantom giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng Data Story, cho phép tất cả các giao dịch trong quá khứ được theo dõi. Mỗi giao dịch và hợp đồng thông minh có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu theo cách này cho các chức năng như theo dõi mục. Đối với các tiện ích như quản lý chuỗi cung ứng, nơi các bản ghi vô hạn của dữ liệu là rất cần thiết, kiểu kiến ​​trúc này cung cấp một giá trị to lớn.

Mã thông báo FTOM được sử dụng chủ yếu cho việc tạo dựng và thưởng cho các nút chứng kiến ​​tham gia vào việc xác thực mạng. FTOM cũng sẽ được sử dụng cho các chương trình khuyến khích để thưởng cho người dùng và thu hút những người đóng góp cho nền tảng này. FTOM ban đầu sẽ được cấp dưới dạng mã thông báo ERC20 cho đến khi khởi động mạng chính, tại thời điểm đó người tham gia sẽ khóa mã thông báo FTOM ERC20 trên nền tảng Fantom và số lượng mã thông báo gốc tương đương sẽ được phân bổ.

5. Team phát triển dự án

Phần này đã có chi tiết trên website chính, do đó mình chỉ xin phép giới thiệu lại một số nhân vật chủ chốt.

Dr. Ahn Byung Ik(CEO): Chuyên gia trong LBS / Blockchain & Hệ thống phân phối / Mạng xã hội & Máy tính / Công nghệ di động / O2O của Công nghệ thực phẩm. Làm việc như một kỹ sư nghiên cứu sau khi nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Yonsei. Bắt đầu từ liên doanh nội bộ KT vào năm 1998, thành lập Công ty LBS (Địa điểm dựa trên hệ thống) ‘Point-I’ vào năm 2000 và bán kinh doanh sau IPO. Hiện nay, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty Foodtech O2O Siksin Co., Ltd. Ngoài ra, chủ tịch của Hiệp hội Foodtech Hàn Quốc, thành viên hội đồng của Hiệp hội ngành công nghiệp LBS Hàn Quốc và Hiệp hội các chuyên gia Internet Hàn Quốc.

Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank. Gần đây nhất, Bob là Giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay thể chế của Ngân hàng ANZ.

Yunsung (CFO): có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính trước khi tham gia ICO Fantom. Yunsung từng là kiểm toán viên cho FNP tự nhiên và TCN Bioscience, và cũng là CEO của Foodntable.

Issac Lee (CIO): Isaac cũng từng là COO của KRTG, một công ty tư vấn chuyên về tài sản số. Ngoài ra, ông này cũng từng là đối tác tại BlockWater.

6. Đối tác của dự án

Có thể thấy ICO Fantom được hậu thuẫn bởi khá nhiều tổ chức, cộng đồng lớn. Có thể kể ra một số cái tên nổi bật như:

Blockchain Partners: là một nhóm tập trung chuyên sâu về thị trường ,nền tảng, phát triển ngành, chuyên về nhiều khía cạnh của blockchain cũng như mạng lưới phân phối Ledger và ICO.

Coinsilium: là một nhà xây dựng liên doanh, nhà đầu tư và máy gia tốc hỗ trợ các công ty công nghệ blockchain giai đoạn đầu và nền kinh tế mã thông báo kỹ thuật số.

7. Ưu và nhược điểm của FANTOM

Về ưu điểm:

 • Ý tưởng tốt, công nghệ tốt, có khả năng thực hiện. Và nếu giải quyết được những vấn đề như trên thì chắc chắn dự án này sẽ thành công rực rỡ. Bởi vì nó là dự án đầu tiên trên nền tảng DAG với Smart Contract.
 • Đội ngũ dự án chất lượng, có kinh nghiệm và rõ ràng về lai lịch.
 • Hardcap ở mức chấp nhận được với dự án, chủ yếu dùng để phát triển công nghệ Opera.
 • Có nhiều đối tác lớn.
 • Cộng đồng tương đối (tầm hơn 22k ở Telegram EN) và 1k ở Telegram Korea.
 • Fantom đã vạch ra kế hoạch để chiếm được thị trường mục tiêu của họ. Trang web này liệt kê Hiệp hội Công nghệ Thực phẩm Hàn Quốc là một đối tác, trong đó bao gồm 90 công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm trị giá 200 tỷ đô la.

Về nhược điểm:

 • Từ ý tưởng đến thực tế là cả một khoảng cách. Và liệu công nghệ Opera của Fantom đã là tối ưu hay chưa thì chúng ta chưa thể trả lời được.
 • Chưa có sản phẩm hoàn thiện để đi vào hoạt động ngay, do đó đây là dự án đầu tư giá trị, không phải dự án đầu cơ. Không thích hợp cho người muốn ăn xổi.

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment bên dưới và đừng quên nhấn share

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.