Đồng tiền XRP có thể được coi như là chứng khoán

0
53

Trong thời gian vừa qua, XRP đã bị chỉ trích vì cơ chế tập trung của đồng tiền này. Điều này cũng đã khiến người dùng đặt câu hỏi nghi ngờ liệu nó có thể được sử dụng như một tiền điện tử. Và vấn đề chính của tiền điện tử này là chỉ có một điểm kiểm soát duy nhất.

Những lo ngại xung quanh Ripple hoàn toàn có thể hiểu được. Bởi vì một khi là một tiền điện tử tập trung, nó có quyền đóng băng và đảo ngược các giao dịch. Tuy nhiên, câu chuyện về đồng tiền này không phải là cơ chế hoạt động của nó mà là câu hỏi về số lượng coin một người dùng nắm giữ. Kể từ khi công ty dịch vụ cho phép các tiện tích thanh toán dựa trên blockchain nắm giữ phần lớn XRP, bất kỳ ai mua XRP, sẽ mua vào cổ phiếu của công ty.

Gần đây, Ripple đã đưa ra ‘giá’ cho hai trong số những sàn giao dịch được sôi động nhất của Hoa Kỳ: CoinbaseGemini. Tuy nhiên, cả hai sàn này đã từ chối lời đề nghị này và không niêm yết XRP tại các giao dịch của họ.

Theo những người trong cuộc, Ripple đã ra giá 1 triệu đô với sàn Gemini để được niêm yết trên sàn này. Ngoài ra, Ripple cũng đề xuất các phương án khác như chi trả hoàn toàn các chi phí liên quan để niêm yết đồng tiền này trên sàn Gemini. Tuy nhiên, lời đề nghi này đã bị từ chối.

Đối với sàn Coinbase, Ripple cho biết họ sẵn sàng trả 100 triệu đô-la XRP để bắt đầu cho phép người dùng giao dịch. Mặc dù không ghi rõ bằng văn bản, Ripple đã đề xuất với Coinbase rằng họ có thể trả lại khoản vay bằng XRP hoặc đô la. Nếu sàn này chọn lựa chọn thứ hai, nó có thể đã thu được rất nhiều lợi nhuận bởi vì giá của token có thể tăng nhanh sau khi niêm yết.

Lý do tại sao token của Ripple lại không được các sàn giao dịch hồ hởi chào đón là bởi vì xét trên phương diện các quy định, đồng tiền này rất khó để giao dịch, và nếu xem token của Ripple như một loại chứng khoán, nó sẽ phải tuân thủ các quy định cực kỳ nghiêm ngặt của chính phủ Mỹ, và lúc này nó sẽ giống như một cổ phiếu hơn là một tiền điện tử. Khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán đang kiểm tra gay gắt đối với các tiền điện tử, đặc biệt là các token chứng khoán, các sàn giao dịch sẽ có những động thái an toàn để bảo vệ chính mình.

Lawson Baker nói, “XRP là một loại chứng khoán. Ripple Co là công ty phát hành. Brad Garlinghouse, Chris Larsen và các giám đốc điều hành khác của Ripple Co đều phải tuân theo các luật chống gian lận theo thẩm quyền của SEC.”

Giải thích câu nói của mình, ông cho rằng Ripple đang cố gắng quảng bá tiền điện tử XRP. Và họ chẳng phải tốt lành gì đâu khi đến hơn 60% thị phần tiền điện tử trong tay họ.

Không chỉ vậy, nhà báo Nate Popper làm việc với tờ New York Times đã mời ông Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple, khi ông này từng tuyên bố (với những bằng chứng thực tế) rằng Ripple không phụ thuộc vào các ngân hàng. Popper ủng hộ điều này bằng cách tuyên bố rằng các ngân hàng không sử dụng XRP vì Ripple tin rằng các ngân hàng đang áp dụng đồng tiền của họ như là một phần của kế hoạch loại bỏ hệ thống chuyển tiền truyền thống SWIFT.

Mặc dù XRP không phải là tiền điện tử duy nhất được xem là một loại chứng khoán nhưng việc lần lượt bị từ chối bởi Coinbase và Gemini đã đặt ra nhiều nghi ngại về đồng tiền này. Nếu các tiền điện tử khác có quyền định đoạt số tiền họ có thì họ cũng sẽ làm như vậy. Tuy nhiên, Ripple chỉ là một trong số ít những công ty nắm giữ tới hàng triệu đô la và có thể đưa ra một đề nghị rộng lượng như trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here