Vietincome App

Đâu là giải pháp chống lại nạn hacker, Liệu có phải là sàn phi tập trung hay không?

Không lâu sau vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bithumb và Coincheck diễn ra, Sàn giao dịch Zaif – Nhật Bản bị hacker tấn công, gây thiệt hại đến gần 60 triệu USD của các nhà đầu tư. Cả ba sàn giao dịch trên đều được cho là có hệ thống an ninh lỏng lẻo.

Coincheck, sàn giao dịch mất hơn 500 triệu USD dưới dạng tiền NEM, đã khiến các nhà đầu tư Nhật Bản phẫn nộ sau khi CEO Koichiro Wada thừa nhận rằng công ty không có đủ chuyên gia an ninh để có thể quản lí sàn giao dịch.

“Chúng tôi ý thức được rằng chúng tôi không có đủ nhân lực cho việc kiểm tra hệ thống nội bộ, các rủi ro về quản trị và hệ thống. Chúng tôi đang cố gắng tìm thêm nhân sự cho vấn đề này, tuy nhiên đã bất thành và đây là hậu quả tất yếu,” theo lời Wada.

Đội ngũ của NEM cho biết trong một tuyên bố rằng trong khi họ đang tận dụng hệ thống tự động để có thể tìm lại lượng tiền đã mất cho nhà đầu tư của Coincheck, họ cũng phải thừa nhận rằng đây là một hệ thống an ninh kém. Bithumb cũng bị chỉ trích tương tự bởi chính phủ Hàn Quốc và các đơn vị an ninh địa phương. Hệ quả là việc sàn này bị buộc ngừng nhận đăng ký người dùng mới hơn một tháng để cải tổ lại hệ thống quản trị nội bộ.

Liệu sàn giao dịch phi tập trung có thể giải quyết được vấn đề này?

Các sàn giao dịch Ethereum phân quyền như IDEX có thể sử dụng các hợp đồng thông minh trên các mạng lưới Blockchain để có thể thực hiện các trao đổi giữa các bên. Sàn phân quyền có thể tránh được nạn hacker và các lỗ hổng an ninh vì các hacker không thể đột nhập vào các mạng lưới giao dịch giữa các bên.

Trên các sàn phân quyền như IDEX, người dùng có thể trao đổi các loại ví như Trezor, Ledger và MetaMask. Do vậy, vào mọi thời điểm, người dùng có thể kiểm soát được quỹ tiền của họ bằng cách kết nối ví của họ để thực hiện giao dịch.

Quỹ tiền sẽ không rời khỏi ví của họ trừ khi người dùng thực hiện thao tác trên Mainnet của Ethereum, nơi dữ liệu sẽ không thể bị thay đổi. Theo đó, người sử dụng sẽ không thể rơi vào rủi ro bị tấn công từ bên ngoài.

Các sàn phân quyền có thể trở nên quen thuộc với một nhóm trader quan tâm về hình thức đầu tư vào một loại tiền điện tử với tính thanh khoản trước khi tổng hợp các sàn tập trung.

Token và các đồng ERC20 vừa phát hành có thể tận dụng tài sản của họ trên nền tảng trao đổi kĩ thuật số giữa các bên để có thể tạo ra tính thanh khoản, vì lí do không quá tốn kém để làm được việc đó, rồi mới hướng tới việc tổng hợp các sàn giao dịch tập trung.

Về vấn đề trải nghiệm và tính thực tiễn cho người dùng, vì hầu hết các sàn phân quyền đã tồn tại ví Ethereum, hiện không còn quá phức tạp so với việc thao tác trên các sàn tập trung. Trong khi cần phải thực hiện thêm vài thao tác, các trader cũng đã có thể dễ dàng chuyển qua các giải pháp phân quyền khác.

Liệu các sàn phi tập trung có thể cạnh tranh với các sàn truyền thống?

Uỷ viên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) Hester Peirce đã cho rằng “chỉ một số ít các nhà đầu tư có thể thích ứng được với các cơ hội đầu tư đa dạng mà các loại tài sản này cung cấp,” ngụ ý người ta sẽ cầnthêm nhiều kĩ năng cũng như kiến thức để có thể trao đổi tiền điện tử trong thị trường này.

Với việc giao dịch tiền điện tử trên các sàn đã khá phổ biến, với một giao diện tốt hơn và thân thiện hơn với người dùng, có thể sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn các sàn phân quyền như một giải pháp thay thế.

Theo dõi kênh thông tin tổng hợp của Vietincome

Note: All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

All content on this website is based on individual experience and journalistic research. It does not constitute financial advice. Vietincome.Com is not liable for how tips are used, nor for content and services on external websites. Common sense should never be neglected!. We sometimes use affiliated links which may result in a payment following a visitor taking action (such as a purchase or registration) on an external website.

Vietincome App

Comments (No)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.